Hướng Dẫn Cách Ghi Thiệp Cưới Chuẩn Không Cần Chỉnh

by Thai Huynh

Bạn sắp cưới, và bạn “mới chỉ cưới lần đầu” nên chưa biết cách ghi thiệp cưới, cách viết nội dung như thế nào cho đúng, cho chất để không gây mất lòng quan khách. Có lẽ với nhiều người đây là một chi tiết nhỏ trong công việc chuẩn bị đám cưới, nhưng nếu bạn viết sai nội dung, xưng hô không đúng thì rất dễ gây mất tình cảm, mối quan hệ giữa bạn và khách mời đó. Cách ghi thiệp cưới tại nhà gái và nhà trai có nội dung và hình thức không giống nhau. Nếu cặp đôi nào sắp cưới và đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Nguyên tắc khi viết thiệp cưới

Viết thiệp cưới cũng có một nguyên tắc riêng, không phải cứ muốn viết như thế nào thì viết nhé. Cũng tương tự như nguyên tắc khi thuê áo cưới giá rẻ vậy, không phải cứ thích cái nào là thuê cái đó nhé. Khi viết thiệp cưới dù mời quan khách gần xa từ thân thiết hay không thân thiết thì bạn nên nhớ phải đảm bảo nguyên tắc rõ ràng và nghiêm túc.

Ngày nay có rất nhiều kiểu viết nội dung thiệp cưới, bìa thiệp cưới khác nhau từ truyền thống cho tới hiện đại. Nhưng hãy đặt mình vào vị trí của người được mời để viết thiệp cưới nhé. Thiệp cưới với nhiều người chỉ là tờ giấy thông báo cưới của cô dâu chú rể. Nhưng sâu xa hơn đó là lời cảm ơn, sự cảm mến của cô dâu và chú rể đối với vị khách đó.

cách ghi thiệp cưới

Thiệp cưới là nơi bày tỏ niềm tôn kính đối với đấng sinh thành. Nên dù cho cấu trúc có thay đổi ra sao, và thiết kế bay bổng thế nào, thì họ tên (và đôi khi tên thánh) của các đấng sinh thành (hoặc người chủ hôn đại diện) vẫn phải được đề cập ở vị trí trân trọng trên thiệp cưới.

Khi lựa chọn tấm thiệp cưới cho ngày tổ chức đám cưới thì đôi uyên ương cần phải chú ý đến phông chữ, những thông tin cần thiết để điền vào tấm thiệp và sau đó sẽ lựa chọn kiểu dáng , màu sắc để cho tấm thiệp trở nên ý nghĩa và thể hiện được phong cách riêng của mình. Bên cạnh chú ý tới kiểu dáng của tấm thiệp cưới thì cô dâu nên dành sự quan tâm đặc biệt của mình tới chiếc váy cưới mình sẽ diện trong tiệc cưới nhé. Nếu may đo thì nên dành thời gian sớm để đặt may, còn thuê thì nên hỏi giá cả, thời gian cho thuê, thuê áo cưới bao nhiêu tiền… để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhé.

Chia nhóm khách mời

Trong đám cưới của cô dâu và chú rể sẽ có rất nhiều đối tượng khách mời, từ: họ hàng, bạn bè, các mối quan hệ xã hội, người đã lập gia đình, người còn độc thân, …. Vì thế để đảm bảo tính trang trọng và nghiêm túc thì nội dung của thiệp cưới cũng phải tương xứng mới từng đối tượng khách mời.

cách ghi thiệp cưới

– Đối với họ hàng, người thân lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác… thiếp nên để bố mẹ bạn đứng tên mời. Điều này thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi.

– Với họ hàng là những người trẻ như anh chị em họ thì bạn có thể tự đứng tên mời, họ đến dự đám cưới. Việc này sẽ thể hiện sự gần gũi, thân thiết trong mối quan hệ họ hàng.

– Đối với hàng xóm lớn tuổi : nên để bố mẹ bạn nên là người đứng tên và đưa thiếp mời.

– Với bạn bè trong xóm hoặc những người ít tuổi hơn, bạn nên đứng tên mời và đưa thiếp tận tay họ hoặc gửi thiếp thông qua bố mẹ bạn.

– Đối với bạn bè, đồng nghiệp : Đây là đối tượng khách hoàn toàn thuộc về bạn, vậy nên bạn phải là người đứng tên viết thiếp và đưa tới họ.

cách ghi thiệp cưới

Trên đây là những cách ghi nội dung thiệp cưới, bìa thiệp cưới cơ bản nhất và đúng nguyên tắc nhất mà cô dâu chú rể có thể tham khảo để có thể thực hiện đúng và chuẩn. Cưới hỏi là một việc trọng đại cần chuẩn bị thật kĩ, đừng vì một vài chi tiết nhỏ trong khi viết thiệp cưới mà gây mất tình cảm, mối quan hệ với anh em và bạn bè nhé. Và trong công cuộc chuẩn bị cưới cũng vậy, hai vợ chồng nên tham khảo ý kiến của nhau nên làm ảnh cưới như thế nào, đặt nhẫn cưới bao nhiêu tiền, thuê áo cưới ở đâu đẹp…điều đó chính là sự tôn trọng lẫn nhau và là bước tiền đề để có một gia đình hạnh phúc.

You may also like